You are currently viewing Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan

Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan

Chất xơ là thành phần có trong các loại thực vật (trái cây, rau, ngũ cốc…). Mặc dù không tiêu hóa được trong cơ thể nhưng chúng lại đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Chúng được chia làm hai loại dựa trên khả năng hòa tan trong nước. Bao gồm chất xơ hòa tan (soluble fiber) và chất xơ không hòa tan (insoluble fiber). Cả hai loại này đều quan trọng đối với hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tim, béo phì, đái tháo đường, viêm ruột thừa và táo bón.

Thực phẩm chứa chất xơ
Thực phẩm chứa chất xơ

LOẠI HÒA TAN

Chất xơ hòa tan được hấp thu nước trong dạ dày và ruột, tạo thành một loại gel làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này giúp bạn cảm thấy no và hỗ trợ giảm cân. Đồng thời, cũng làm chậm quá trình hấp thu glucose, có lợi cho người bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Ngoài ra, chúng còn làm giảm LDL cholesterol trong máu, giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Bạn có thể bổ sung loại hòa tan này từ các loại thực phẩm như:

  • Đậu: đậu lăng, đậu nành, đậu Hà Lan
  • Quả chứa pectin: táo, lê, mơ, đào, các loại trái cây họ cam quýt
  • Rau củ: cà rốt

LOẠI KHÔNG HÒA TAN

Ngược lại với loại hòa tan, chất xơ không hòa tan không bị phân hủy khi đi qua ruột non. Do đó giúp phòng ngừa táo bón. Nguồn cung cấp: Ngũ cốc, lúa mỳ, bỏng ngô, các loại hạt, súp lơ xanh, cải bắp, rau củ, hành tây, rau lá xanh…

Ngũ cốc chứa nhiều chất xơ không hòa tan
Ngũ cốc chứa nhiều chất xơ không hòa tan

BỔ SUNG CHẤT XƠ QUA THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Bạn cũng có thể bổ sung cả hai loại qua thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nhược điểm của khi dùng TPCN là không cung cấp thêm các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất béo “tốt”, carbs “tốt” và protein lành mạnh như khi dùng các loại thực phẩm tự nhiên.


Theo dõi Dora CosmePharm trên Facebook để nhận ngay bài viết mới nhé!

Trả lời