You are currently viewing 6 lý do bạn không cần sợ Cholesterol

6 lý do bạn không cần sợ Cholesterol

Cholesterol được mọi người biết đến như kẻ thù của sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không có nó, bạn sẽ không thể tồn tại được đâu. Mặc dù nồng độ cholesterol xấu (LDL-cholesterol) cao có thể dẫn đến các mảng xơ vữa động mạch, các cơn đau tim và đột quỵ, nhưng cholesterol tốt (HDL-cholesterol) thực sự quan trọng đối với sức khỏe với vai trò dọn dẹp các mảng xơ vữa. Dưới đây là 6 lý do bất ngờ tại sao bạn không cần sợ cholesterol.

6 lý do bạn không cần sợ Cholesterol
6 lý do bạn không cần sợ Cholesterol

1. Cholesterol rất cần thiết đối với cơ thể bạn

Cơ thể bạn cần cholesterol để sản sinh ra các tế bào khỏe mạnh, hoóc môn (hormon) tăng trưởng và dịch mật (để tiêu hóa). Cholesterol được sản xuất tự nhiên trong gan, đó là một chất bình thường và tự nhiên của cơ thể. Vấn đề cho sức khỏe chỉ xảy ra khi lượng cholesterol xấu tăng cao và vượt ngưỡng.

2. Cholesterol trong thực phẩm không thực sự là vấn đề cho sức khỏe

Cholesterol trong thực phẩm không nguy hiểm như bạn nghĩ vì chúng ít ảnh hưởng đến mức cholesterol toàn phần của cơ thể trong khi lượng chất béo trong chế độ ăn mới gây ra ảnh hưởng lớn. Tóm lại, thực phẩm chứa nhiều cholesterol không nguy hiểm bằng thực phẩm chứa nhiều chất béo.

3. Thực phẩm chứa cholesterol thường chứa nhiều chất dinh dưỡng khác

Trứng là một ví dụ trong trường hợp này. Trứng chứa một lượng cholesterol khá cao, do đó mọi người thường tránh hay giảm ăn trứng để giữ mức cholesterol thấp. Tuy nhiên, trứng rất tốt cho sức khoẻ của bạn vì trứng chứa nhiều protein, vitamin B và các khoáng chất. Nếu bạn không có mức LDL cao, thì việc ăn trứng hoàn toàn tốt đối với bạn.

4. Cholesterol có xấu, có tốt

Không phải tất cả cholesterol đều “xấu” như mọi người vẫn nghĩ. LDL-cholesterol (cholesterol tỷ trọng thấp) là những chất làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim, nhưng HDL-cholesterol (cholesterol tỷ trọng cao) giúp kiểm soát các cholesterol khác, giữ chúng trong mức kiểm soát và đảm bảo rằng cơ thể có thể có thể loại bỏ chúng khi nồng độ quá cao.

5. Cholesterol dễ dàng được kiểm soát thông qua việc tập thể dục thể thao và có chế độ ăn hợp lý

Cholesterol đóng một vai trò rất quan trọng trong một số chức năng nội sinh, do đó cơ thể cần phải sản xuất cholesterol để đảm bảo có thể làm việc trơn tru. Nhưng lượng cholesterol cơ thể sản xuất ra tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn tập luyện thể dục, thể thao, HDL-Cholesterol sẽ được tăng cường sản xuất đáng kể. Một chế độ ăn lành mạnh kết hợp tập thể dục giúp bạn duy trì cholesterol ở mức bình thường.

6. Hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia có thể làm tăng cholesterol

Hút thuốc không chỉ làm tăng nguy cơ bị cholesterol cao, mà còn làm tăng nguy cơ tử vong do cholesterol cao. Uống rượu quá mức cũng có thể gây tăng cholesterol theo cơ chế feedback (cơ chế điều hòa ngược) của cơ thể. Cholesterol là nguyên liệu để cơ thể tạo ra dịch mật, do đó cholesterol sẽ được tạo ra nhiều hơn, tăng tỷ lệ theo nhu cầu sản sinh dịch mật để phân hủy rượu.

Nguồn: Daily Health Post
Link: https://dailyhealthpost.com/6-surprising-reasons-why-you-dont-need-to-be-afraid-of-cholesterol


Theo dõi Dora CosmePharm trên Facebook để nhận ngay bài viết mới nhé!

Trả lời