You are currently viewing 7 họ hương nước hoa chính

7 họ hương nước hoa chính

Như tất cả các ngành khác, nghệ thuật, điêu khắc, âm nhạc hay nấu ăn, ngành nước hoa cũng cần có một hệ thống sắp xếp và phân loại chỉnh chu. Vì thế, các họ và các nhóm hương nhỏ ra đời. Tuy nhiên, không như các ngành khác, cảm nhận về mùi hương rất cá nhân nên khó có thể có được một hệ thống phân loại toàn cầu.

Mặc dù được đề xuất từ năm 1984, bởi “La Société Française des Parfumeurs” (Hiệp hội nước hoa của Pháp), “Bảng phân loại 7 họ hương nước hoa chính” nhưng nó vẫn không ngăn được sự xuất hiện của “Vòng tròn mùi hương” của Micheal Edwards vào 1992 cùng hàng loạt hệ thống phân loại khác nhau của các Công ty điều chế (Fragrance House).

Tuy cách phân loại mùi hương của Pháp, tức chia thành 7 họ hương nước hoa chính phổ biến nhất, vẫn còn có một vài tranh cãi (thực ra hệ thống nào cũng có tranh cãi) nhưng nó luôn là một tham khảo, đối chiếu quan trọng trong ngành công nghiệp nước hoa.

Do vậy hôm nay Dora CosmePharm xin giới thiệu đến các bạn hệ thống này và tại sao nó hữu dụng cho những người nghiệp dư cũng như giới chuyên môn trong nước hoa.

TẠI SAO LẠI CẦN HỆ THỐNG HÓA MÙI HƯƠNG?

Đầu tiên, việc phân loại giúp ích gì cho người tiêu dùng?

 • Đứng trên góc độ người dùng, tôi thấy nó khá hữu ích cho những người mới tập tành dùng nước hoa hay đã sành sỏi. Nó giúp bạn xác định được họ hương ưa thích của bản thân. Giúp bạn khám phá thêm nhiều nhóm hương thú vị trong cùng một họ hương. Hay giúp bạn tránh những mùi hương trong họ hương mà bạn không thích, mỗi khi phải buy blind chẳng hạn.
 • Và như thế, nó còn giúp những người tư vấn nước hoa cũng như những site thông tin về nước hoa dễ dàng phân loại và hướng dẫn cho người tiêu dùng.

Còn đối với giới chuyên môn, một bảng phân loại cho phép:

 • Giúp cho việc giao tiếp và miêu tả mùi hương trở nên thuận tiên hơn. Ví dụ, ê kíp Marketing yêu cầu làm một mùi Citrus thì perfumers và evaluators sẽ dễ dàng tìm được những mùi hương thích hợp.
 • Theo dõi các diễn tiến vận động và tiến hóa của môt họ hay nhóm hương. Ví dụ sự liên hệ giữa Coriandre Jean Couturier và Idylle Guerlain.
 • Dễ dàng sắp xếp cũng như tìm kiếm những mùi hương cùng họ, cùng nhóm.

7 HỌ HƯƠNG NƯỚC HOA (7 OLFACTORY FAMILIES OF PERFUME)

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1984 và được tiếp tục hoàn thiên đến năm 2001 với 7 họ hương chính. Mỗi “họ hương” lại chia thành những “gia đình” hương nhỏ nữa, gọi  là “nhóm hương” với  tổng cộng 47 nhóm hương.

Citrus (Hespéridé)

Họ này gắn liền với những lọ Cologne, hương bưởi, cam, chanh, quýt,… Có thể kể đến Jean Marie Farina, Eau Sauvage, Cologne Thierry Mugler, CK One.

Citrus

Floral (Florale)

Họ Hoa bao gồm tất cả những chai nước hoa có note chính là hương hoa. Ví dụ như J’adore Dior, Diorissimo, Chanel N°5.

Aromatic (Fougère)

Họ này tập hợp những chai nước hoa mà accord chủ đạo là Fougère (tức Lavender, Gỗ, Rêu sồi, Coumarine, Bergamote, Hoa phong lữ Géranium). Một số chai nước hoa nổi trội có thể kể đến Jicky, Brut Fabergé, Drakkar Noir, Equipage Hermès.

Aromatic (Fougère)

Chypre

Họ hương này được lấy tên theo chai nước hoa mùi Chypre Coty, 1917 mà trong đó accord chính gồm: hương Hoa, Rêu Sồi, Bergamote, Patchouli, Ciste Labdanum. Tiêu biểu có: Miss Dior Original, Narciso For Her, Aromatic Elixir, Antaeus Chanel.

Chypre

Woody (Boisé)

Gỗ là họ hương được cấu thành bởi những note gỗ như Vetiver Hương Bài, Patchouli Hoắc Hương, Sandalwood Đàn Hương, Cedarwood Tuyết Tùng; và thường khởi đầu bởi những note citrus hay lavender. Là một họ nước hoa biểu trưng cho những chàng trai, nên không lạ khi ta thấy M7, Terre d’Hermès, Déclaration, Kenzo Homme,… hiện diện trong danh sách. Tuy thế vẫn có chỗ dành cho những cô nàng yêu gỗ như: Dolce Vita Dior, Féminité du Bois Serge Lutens.

Woody

Oriental (Orientale)

Còn gọi là họ Phương Đông. Đôi khi họ hương này cũng được mang tên Amber, vì accord Amber (Vanille, Ciste Labdanum,..) là một trong những accord quan trọng của họ này. Ngoài ra còn có note Đậu Tonka (Tonka Bean) hay note Động Vật. Habit Rouge, Samsara, Opium, Angel, Kenzo Amour,… là những chai nước hoa tiêu biểu của họ này.

Oriental

Leather (Cuir):

Họ này chứa những note khá “khô” như da thuộc, khói, thuốc lá, gỗ cháy… Có thể kể đến: Bel Ami Hermès, Narciso Rodriguez For Him, Cuir de Russie Chanel.

Leather

47 NHÓM HƯƠNG CỦA 7 HỌ HƯƠNG NƯỚC HOA

Thực ra đối với các bạn không chuyên trong ngành thì các nhóm hương này chỉ mang tính chất tham khảo. Có thể đọc để biết sự phức tạp của bảng phân loại.

 • CITRUS: Citrus, Citrus Spicy, Citrus Aromatic, Citrus Floral Chypre, Citrus Floral Woody, Citrus Musk.
 • FLORAL: Solifloral, Floral Musk, Bouquet Floral, Floral Aldehyde, Floral Green, Floral Woody Fruity, Floral Woody, Floral Marine, Floral Fruity.
 • AROMATIC: Fougere, Fougere Floral Amber, Fougere Amber Soft, Fougere Spicy, Fougere Aromatic, Fougere Fruity.
 • CHYPRE: Chypre, Chypre Fruity, Chypre Floral Aldehyde, Chypre Leather, Chypre Aromatic, Chypre Green, Chypre Floral.
 • WOODY: Woody, Woody Conifer Citrus, Woody Amber, Woody Aromatic, Woody Spicy Leather, Woody Marine, Woody Fruity, Woody Musk.
 • ORIENTAL: Amber Soft, Amber Floral Spicy, Amber citrus, Amber Floral Woody, Floriental (Amber Floral), Amber Floral Fruity.
 • LEATHER: Leather, Leather Floral, Leather Tobacco.

VÒNG TRÒN MÙI HƯƠNG (FRAGRANCE WHEEL) CỦA MICHAEL EDWARDS

Như đã nói ở trên, ngoài 7 họ hương nước hoa của Hiệp hội Nước Hoa Pháp, còn có nhiều cách phân loại khác, mà tiêu biểu là “Vòng tròn mùi hương” (Fragrance Wheel) của Michael Edwards. So với bảng phân loại “7 họ hương nước hoa” thì cách sắp xếp này (theo một số nhận định) “cụ thể” hơn rất nhiều, do ông chia thành rất nhiều nhóm hương nhỏ khác nhau, ví dụ Floral chia thành Rose, Jasmine,…

The Fragrance Wheel

Theo dõi Dora CosmePharm trên Facebook để nhận ngay bài viết mới nhé!

Trả lời