You are currently viewing Fucoidan là gì?

Fucoidan là gì?

Fucoidan là một chất được tìm thấy trong thành tế bào của một số loài rong biển, chúng được sử dụng trong y học cho nhiều mục đích y tế, như hỗ trợ điều trị cao huyết áp, nhiễm trùng hoặc dị ứng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để thảo luận về liều dùng, cũng như các tác dụng phụ, tương tác thuốc và các rủi ro sức khỏe khác có thể xảy ra.

LỊCH SỬ

Trong nhiều thế kỷ qua, tảo biển chứa Fucoidan được đánh giá cao về các tác dụng đối với sức khỏe cũng giá trị dinh dưỡng cao. Các tác dụng trị liệu của Fucoidan đã được ghi lại trong các tài liệu y khoa châu Á, tảo biển đã được dùng trong các trường hợp buồn nôn, xuất huyết, viêm, áp xe, khối u… Dù đã được dùng để chữa bệnh từ lâu nhưng đến tận thế kỷ XX, fucoidan mới được phân lập lần đầu tiên và được công nhận tác dụng trị liệu.

Fucoidan
Chiết xuất rong biển có hoạt tính sinh học

Trong ba mươi năm qua, đã có nhiều quan tâm và các nghiên cứu khoa học về tác dụng của Fucoidan. Dựa trên các bằng chứng khoa học đó, chiết xuất Fucoidan hiện nay đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng, sản phẩm bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các sản phẩm thú y và các công thức tại chỗ để chăm sóc da.

ĐỊNH NGHĨA

Fucoidan là một loại polysaccharide sulfate được tìm thấy trong một số loài tảo biển nâu, bao gồm Bladderwrack và Kelp. Nó chứa galactose, axid glucoronic, xylose và một số thành phần giàu dinh dưỡng khác (Theo Trung tâm ung thư Memorial Sloan-Kettering). Fucoidan cũng được gọi là Sulfate Alpha-L-Fucan.

TÁC DỤNG

Fucoidan được chứng minh có tác dụng đốt cháy chất béo, bảo vệ tế bào thần kinh, tác động tích cực đối với hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường khả năng chống oxy hóa, giúp hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị và xạ trị. Fucoidan hỗ trợ thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư, giảm tăng trưởng khối u, ức chế các mạch máu nuôi và quá trình di căn.

Fucoidan hỗ trợ chống đông máu, chống huyết khối giúp cải thiện lưu thông máu, đồng thời đảo ngược quá trình lão hóa, trẻ hóa tế bào nội mô giúp hạn chế bệnh do thoái hóa thần kinh và kéo dài tuổi thọ.

SỬ DỤNG

Giống như Kelp, Fucoidan đôi khi được khuyến khích để giúp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, dị ứng, nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, và kích thích hệ thống miễn dịch (theo Trung tâm ung thư Memorial Sloan-Kettering). Tương tự, Bladderwrack – một loại tảo biển nâu để chiết xuất Fucoidan được dùng để hỗ trợ điều trị vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng (theo Đại học Y khoa Michigan). Kelp, một loại tảo biển nâu chứa Fucoidan, đôi khi được khuyến cáo cho điều trị nhiễm virus herpes, cúm và cảm lạnh thông thường (theo Đại học Y khoa Pittsburgh).

TIỀM NĂNG

Bởi vì Fucoidan được chiết xuất từ một số loại tảo biển nâu khác nhau nên sẽ có tác dụng khác nhau do sự khác biệt về thành phần. Ví dụ, Bladderwrack được sử dụng để hỗ trợ điều trị suy giáp (do có hàm lượng iốt cao), cũng như các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, trào ngược acid, chứng khó chịu và viêm dạ dày (theo Đại học Y khoa Michigan). Kelp được dùng để hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ bệnh nhận trong quá trình điều trị HIV và thúc đẩy giảm cân (theo Đại học Y khoa Pittsburgh). Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu y tế kết luận việc sử dụng tảo biển nâu hoặc Fucoidan để điều trị hoặc ngăn chặn bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

LƯU Ý

Mặc dù việc sử dụng Fucoidan không có phản ứng bất lợi lớn nào đã được báo cáo, Fucoidan có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu bạn cũng dùng thuốc làm loãng máu (theo cảnh báo từ Trung tâm ung thư Memorial Sloan-Kettering). Nếu bạn dùng một lượng lớn tảo biển nâu như Kelp hoặc Bladderwrack, bạn có thể xuất hiện các vấn đề tuyến giáp do lượng iốt quá mức. Ngoài ra, tảo biển nâu như Kelp có thể chứa các chất độc hại, như asen hấp thụ từ môi trường nước bị ô nhiễm, có khả năng gây ngộ độc khi bạn dùng số lượng lớn – Theo Đại học Y khoa Pittsburgh.


Theo dõi Dora CosmePharm trên Facebook để nhận ngay bài viết mới nhé!

Trả lời